Vai trò của các bên trong công tác PCCC ở căn hộ

 

 

Điều 5 luật PCCC có quy định rõ: PCCC là trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân

Đại tá ĐẶNG THANH ĐỦ, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Quận 7

Cần rạch ròi về quản lý, minh bạch về trách nhiệm

Điều 5 luật PCCC có quy định rõ: PCCC là trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân … Với các dự án chung cư có thể hiểu, PCCC là trách nhiệm của các chủ đầu tư, Ban quản trị, Ban quản lý, hộ gia đình và các cư dân sống trong chung cư đó. Tùy vào thời điểm cụ thể mà vai trò, trách nhiệm của từng đối tượng khác nhau. Ví dụ như trước khi chung cư đó được bàn giao cho Ban quản trị, thì vai trò chính nằm ở chủ đầu tư. Sau khi được bàn giao, thì vai trò chính nằm ở Ban quản trị.

Tất nhiên, để công tác PCCC đạt hiệu quả tốt nhất, vẫn cần đến sự phối hợp của tất cả các bên. Ví dụ như mỗi hộ dân thường xuyên kiểm tra bên trong căn hộ của mình về điện, về các chất dễ gây cháy nổ. Ban quản trị và Ban quản lý cần định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng các trang thiết bị PCCC. Chủ đầu tư và Lực lượng PCCC chuyên nghiệp thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, diễn tập PCCC tại chung cư.

Ông NGUYỄN VĂN TUYẾN – Đội phó Đội bảo vệ Phú Mỹ Hưng

Chúng tôi cần sự hợp tác nhiều hơn từ các Ban quản trị

18 trên tổng số 40 dự án căn hộ chung cư tại Phú Mỹ Hưng đã được chúng tôi bàn giao quyền quản lý cho Ban quản trị. Con số này sẽ được nâng lên trong thời gian tới. Tình hình chung là các Ban quản trị thực hiện tốt công tác PCCC, tuy nhiên vẫn có những Ban quản trị chưa thực sự quan tâm tốt tới hoạt động này, cụ thể là thiếu duy tu, bảo dưỡng và bảo trì định kỳ các trang thiết bị PCCC tại các khu phố.

Với tư cách là chủ đầu tư, chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra các dự án đã bàn giao và đưa ra các khuyến cáo khi phát hiện hư hỏng, hoặc các dấu hiệu vi phạm PCCC. Tuy nhiên, vẫn có một số Ban quản trị chậm khắc phục, sửa chữa làm ảnh hưởng đến tình hình chung về công tác PCCC của khu đô thị. Chúng tôi rất mong các Ban quản trị hợp tác nhiều hơn với chủ đầu tư, với lực lượng chuyên môn PCCC quận 7 trong công tác PCCC như vận động cư dân tham gia các lớp tập huấn, diễn tập, thường xuyên phối hợp kiểm tra các trang thiết bị PCCC.

Ông TRẦN THANH TÙNG – Trưởng Ban quản trị chung cư Mỹ Khang

Chúng tôi ý thức được trách nhiệm PCCC của mình

 

Sau khi thành lập và tiếp nhận quyền quản lý từ chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng, Ban quản trị chung cư Mỹ Khang đã thực hiện tốt công tác PCCC. Cụ thể, chúng tôi thực hiện quy trình tổng kiểm tra định kỳ hàng quý và kiểm tra ngẫu nhiên hàng tháng các trang thiết bị PCCC trong chung cư. Chúng tôi làm việc này một cách nghiêm túc, trách nhiệm và cẩn thận, đơn cử như khi kiểm tra các đầu báo cháy, chúng tôi đi đốt lửa thử từng đầu.

Mỗi năm chúng tôi tổ chức diễn tập PCCC ít nhất một lần và bắt buộc mỗi căn hộ phải cử ít nhất một người tham gia. Chúng tôi cũng thống nhất và phổ biến phương án thoát hiểm đến cư dân trong chung cư. Chúng tôi cũng đã mua bảo hiểm cháy nổ ở mức cao cho chung cư Mỹ Khang và cũng khuyến khích cư dân mua thêm bảo hiểm cháy nổ trong từng căn hộ.

Ban quản trị chung cư Mỹ Khang nắm rõ nguyên tắc, sau khi chủ đầu tư đã bàn giao thì trách nhiệm chính trong việc quản lý, vận hành chung cư thuộc về Ban quản trị. Trong công tác PCCC cũng thế, chúng tôi luôn giữ vai trò chủ động và sẵn sàng phối hợp với chủ đầu tư và cơ quan chức năng để phát huy tối đa nhiệm vụ của mình.

Cũng nhờ thế mà tháng 5/2016, chung cư chúng tôi tránh được một vụ hỏa hoạn khi một chiếc xe máy tự bốc cháy dưới tầng hầm (tương tự như nguyên nhân vụ cháy chung cư Carina, quận 8). Nhờ hệ thống báo cháy, đầu phun nước hoạt động tốt, đội ngũ chữa cháy tại chỗ cũng có mặt kịp thời nên đám cháy bị dập tắt sau 4 phút, không gây hậu quả đáng tiếc.

BÀ HỒ THỊ HỒNG YẾN (Cư dân chung cư Hưng Vượng 3)

Cư dân phải thể hiện vai trò của mình trong PCCC

Theo tôi, một chung cư khi đã thành lập được Ban quản trị là thực hiện cơ chế tự quản lý. Lúc đó, mọi vấn đề về vận hành, quản lý của chung cư, bao gồm cả hoạt động PCCC, phải do cư dân, mà đại diện là Ban quản trị, tự quyết.

Mỗi cư dân cần phát huy vai trò và trách nhiệm của mình trong việc PCCC. Trước hết là đảm bảo sự an toàn trong căn hộ của mình, sau đó là tích cực tham gia vào các hoạt động PCCC mà Ban quản trị, Chủ đầu tư hay cơ quan chức năng tổ chức. Kể cả việc đòi hỏi Ban Quản trị phải thực hiện tốt công tác PCCC cũng là quyền lợi và trách nhiệm của mọi cư dân, vì đó là cách để chúng ta bảo vệ sự an toàn nơi sinh sống của chính mình.

TÓM TẮT VAI TRÒ CỦA CÁC BÊN TRONG CÔNG TÁC PCCC Ở CHUNG CƯ

CHỦ ĐẦU TƯ

 1. Trước khi bàn giao cho Ban Quản trị
 • Đầu tư các trang thiết bị PCCC theo quy định
 • Phối hợp cùng các cơ quan chức năng nghiệm thu cơ sở vật chất, trang thiết bị PCCC trước khi đưa vào sử dụng
 • Vận hành, bảo dưỡng, bảo trì các trang thiết bị PCCC
 • Mua bảo hiểm cháy nổ cho công trình
 • Kiểm tra định kỳ công tác PCCC
 • Phối hợp cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, diễn tập PCCC cho cư dân
 • Tổ chức lực lượng PCCC tại chung cư
 • Bàn giao trang hệ thống, trang thiết bị PCCC trong tình trạng hoạt động tốt cho Ban Quản trị
 1. Sau khi bàn giao cho Ban quản trị
 • Hỗ trợ lực lượng chức năng và Ban quản trị trong công tác kiểm tra các trang thiết bị PCCC

BAN QUẢN TRỊ

 • Thuê Công ty quản lý thực hiện việc quản lý khu chung cư, trong đó có công tác PCCC
 • Có trách nhiệm quản lý, vận hành hệ thống trang thiết bị PCCC sau khi nhận bàn giao
 • Có kế hoạch kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng đảm bảo các trang thiết bị PCCC luôn trong tình trạng hoạt động tốt
 • Duy trì bảo hiểm cháy nổ cho công trình
 • Phối hợp Chủ đầu tư, lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, tuyên truyền và diễn tập PCCC

CƯ DÂN

 • Chấp hành quy định, nội quy, yêu cầu về PCCC theo luật định
 • Bảo đảm an toàn về PCCC trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt
 • Nắm vững kiến thức về PCCC, biết sử dụng các trang thiết bị PCCC thông dụng
 • Phối hợp cùng Ban quản trị, Chủ đầu tư trong công tác PCCC
 • Tham gia các buổi tuyên truyền, diễn tập PCCC tại chung cư

DANH SÁCH CÁC KHU CĂN HỘ TẠI PHÚ MỸ HƯNG ĐÃ BÀN GIAO BAN QUẢN TRỊ

 1. MỸ PHƯỚC
 2. MỸ AN
 3. MỸ CẢNH
 4. MỸ PHÚC
 5. MỸ KHÁNH 1
 6. MỸ KHÁNH 2
 7. MỸ KHÁNH 3
 8. MỸ KHÁNH 4
 9. THE PANORAMA
 10. HƯNG VƯỢNG 1
 11. HƯNG VƯỢNG 2
 12. HƯNG VƯỢNG 3
 13. GARDEN COURT 1
 14. GARDEN COURT 2
 15. GRAND VIEW
 16. MỸ VIÊN
 17. MỸ KHANG
 18. MỸ PHÁT

Thân chào Quý Khách, em tên là Phi Anh, nhân viên kinh doanh của Công ty Phú Mỹ Hưng. Em đã chọn làm việc và gắn bó với các dự án thuộc Chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng bởi giá trị thực của bất động sản và giá trị sống nhân văn tại nơi đây. Với kinh nghiệm làm việc trong ngành dịch vụ 5 sao và chăm sóc Khách hàng, hiểu được giá trị sản phẩm và sự mong đợi từ Khách hàng, em rất vui được là người tư vấn đưa các giá trị trên đến với Quý Khách. Xin cảm ơn!

Tel: 0919 906 991

Email: phianh@pmh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.