Tài liệu tuyên truyền: Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm đột nhập trộm cắp tài sản trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Trong 05 tháng đầu năm 2017 (từ ngày 16/11/2016 đến ngày 15/4/2017) trên địa bàn quận xảy ra 55 vụ PPHS, trong đó trộm cắp tài sản xảy ra 26 vụ, chiếm tỷ lệ 47,27% cơ cấu tội phạm; riêng trộm đột nhập xảy ra 18 vụ. Đặc biệt trong thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ trộm đột nhập trộm nhiều xe máy với phương thức, thủ đoạn hoạt động như sau:

Lợi dụng lúc chủ nhà ngủ say hoặc lúc nhà vắng chủ, không khóa cửa, đóng cửa sổ, khóa cửa không cẩn thận, đối tượng leo lên khung rào phía sau nhà hoặc leo lên nhà bên cạnh không có người ở, bỏ hoang, sau đó leo qua sân thượng dùng kìm cộng lực, máy cắt sắt, xà beng… để bẻ khóa, khoen cửa, nạy cửa đột nhập vào nhà trộm tài sản hoặc Lợi dụng đêm khuya vắng người, chủ nhà trọ và người thuê trọ ngủ say; đối tượng dùng kìm cộng lực, mỏ lết, xà beng, đoản… để cắt, bẻ khoen cửa, ổ khóa đột nhập vào nhà trọ, phòng cho thuê trộm nhiều xe máy và tài sản có giá trị lớn.

Điển hình một số vụ như:

– Vụ thứ 1: Vào lúc 06h45’ ngày 27/3/2017, tại nhà số 2, P.Tân Hưng, Q7; chị Đào Thị H, tạm trú tại địa chỉ trên, ngủ quên đóng cửa sổ bị kẻ gian leo qua hàng rào đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản gồm 1 xe máy hiệu Vision, 3 laptop, 4 điện thoại di động, 1 máy tính bảng, 300 USD và 4 triệu đồng tiền mặt (tổng thiệt hại tài sản khoảng 64 triệu đồng).

– Vụ thứ 2: Vào lúc 06h45’ ngày 06/4/2017, tại nhà trọ trên đường Huỳnh Tấn Phát, P.Phú Thuận, Q7; anh Phạm Nhật M và 03 người cùng thuê trọ, do ngủ say, để xe máy ở hành lang nhà trọ không khóa xích bị kẻ gian mở khóa cửa bên ngoài đột nhập vào khu nhà trọ trộm 04 xe máy (tổng thiệt hại tài sản khoảng 24 triệu đồng).

– Vụ thứ 3: Vào lúc 06h30’ ngày 10/4/2017 kẻ gian bẻ khóa đột nhập vào trụ sở trung tâm Bưu điện lấy trộm tài sản gồm: 04 máy laptop, 01 đầu đọc mã vạch, 03 điện thoại di động và 14.300.000 đồng tiền mặt (tổng thiệt hại tài sản khoảng 60 triệu đồng).         

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trộm cắp tài sản nói chung, trộm cắp bằng phương thức đột nhập nói riêng, góp phần đảm bảo ANTT trong dịp lễ 30/4 và 1/5 sắp tới; Công an quận đề nghị nhân dân như sau:

– Các hộ dân phải nêu cao ý thức cảnh giác, tự bảo quản tài sản không tạo sơ hở để kẻ gian lợi dụng trộm cắp. Thường xuyên kiểm tra thay thế tất cả các khóa không đảm bảo, nhất là các khoen cửa có mối hàn không tốt rất dễ bị đối tượng dùng kìm hoặc xà beng nạy, bẻ làm gãy khoen (nếu có điều kiện nên gắn hệ thống báo trộm trong nhà). Ban đêm trước khi đi ngủ phải đem xe vào nhà không để ngoài sân, kiểm tra kỹ tất cả các cửa phải được đóng, khóa cẩn thận, nhất là các cửa ra hành lang, tầng lầu; khi có người trong hộ đi ra khỏi nhà vào buổi sáng sớm nên gọi người nhà dậy khóa cửa bên trong, hạn chế việc tự khóa cửa bên ngoài để tạo sơ hở cho đối tượng gây án; khi vắng nhà nhiều ngày phải nhờ hàng xóm hoặc người thân trông coi (nên hạn chế sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Zalo… đăng hình đang đi về quê, du lịch với gia đình). Đối với các loại tài sản như tiền, nữ trang, kim loại quý cần được cất giữ, bảo quản cẩn thận, ở những nơi an toàn, có khóa bảo vệ, không để tiền mặt, tài sản có giá trị tại nhà mà nên gửi vào ngân hàng hoặc trong thẻ ATM.

– Các chủ nhà trọ, phòng cho thuê phải có cổng rào chắc chắn, trước khi đi ngủ phải kiểm tra khóa cửa cẩn thận, thay thế các khóa cửa không đảm bảo chất lượng, không nên để người thuê phòng giữ mỗi người chìa khóa cửa chính riêng mà chủ nhà trọ tự quản lý hoặc bố trí người thân tín quản lý việc ra vào cổng của khách trọ; cần bố trí xích khóa xe cho khách thuê trọ và thường xuyên nhắc nhở những người thuê phòng có ý thức tự bảo quản tài sản không để xảy ra trộm cắp. Chủ cơ sở thuê trọ phải có trách nhiệm thông báo tình hình ANTT và yêu cầu khách trọ phải chấp hành đúng các quy định về tạm trú, lưu trú.

– Đối với nhà trọ có nhiều tầng, tầng trệt thường dùng để xe chung cho người thuê trọ, cần phải thuê bảo vệ hoặc người trông giữ xe cho người thuê trọ; gắn camera quan sát có khẩu độ quan sát sát rộng, ghi hình rõ nét để phòng ngừa tội phạm và phục vụ công tác truy xét của lực lượng Công an.

– Các chủ nhà trọ, phòng cho thuê phải xây dựng nội quy nhà trọ, trong đó quy định giờ ra vào nhà trọ cụ thể để phòng ngừa đối tượng lợi dụng đột nhập vào nhà trọ trộm cắp tài sản. Đồng thời các chủ nhà trọ, phòng cho thuê không nên cho người không có nghề nghiệp rõ ràng, thời gian đi lại bất minh thuê trọ vì đây có thể là những đối tượng trộm cắp trà trộn, khi sơ hở sẽ trộm cắp tài sản.

Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn đề nghị nhân dân thông báo ngay cho Công an phường nơi gần nhất hoặc Công an Quận 7 (ĐT: 083.7851.787), Đội Cảnh sát Hình Sự (ĐT: 083.7851.662) và hỗ trợ lực lượng Công an trong việc xác minh, truy bắt đối tượng.                                                                                  

CÔNG AN QUẬN 7 

Thân chào Quý Khách, em tên là Phi Anh, nhân viên kinh doanh của Công ty Phú Mỹ Hưng. Em đã chọn làm việc và gắn bó với các dự án thuộc Chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng bởi giá trị thực của bất động sản và giá trị sống nhân văn tại nơi đây. Với kinh nghiệm làm việc trong ngành dịch vụ 5 sao và chăm sóc Khách hàng, hiểu được giá trị sản phẩm và sự mong đợi từ Khách hàng, em rất vui được là người tư vấn đưa các giá trị trên đến với Quý Khách. Xin cảm ơn!

Tel: 0919 906 991

Email: phianh@pmh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.