Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn Thành phố xảy ra liên tiếp nhiều vụ lừa đảo qua mạng xã hội với số tiền thiệt hại rất lớn do các đối tượng là người Việt Nam hoặc nghi vấn là người nước ngoài thực hiện với phương thức, thủ đoạn hoạt động như sau: Đối tượng lừa đảo thông qua các mạng xã hội Facebook, Zalo, Whatsapp, Skype, Tagged.com… làm quen, kết bạn, hứa kết hôn và bảo lãnh đi nước ngoài, ngỏ ý gửi tặng quà…có giá trị lớn trong đó có nhiều tiền, vàng….để mua nhà tại Việt Nam, hợp tác làm ăn hoặc ngỏ ý giúp đỡ; kế tiếp chúng cho người đóng giả là nhân viên giao nhận hàng, hải quan, thuế vụ… thông báo thùng quà biếu bị tạm giữ vì trong đó có nhiều ngoại tệ, hàng hóa có giá trị… thông báo phải nộp thuế, lệ phí để nhận hàng hoặc lo lót. Sau đó các đối tượng giả danh này cung cấp cho nạn nhân số tài khoản ngân hàng để nộp tiền, rồi bọn chúng rút ra để chiếm đoạt. Trên địa bàn Quận 7, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 03 vụ lừa đảo qua mạng xã hội, điển hình như:

Vào khoảng tháng 3/2017 có 01 người đàn ông dùng tên Facebook “Julian Gandel” xin kết bạn với bà Nguyễn Thị T, sinh năm 1950, ngụ P.Tân Phong, Q7; sau một thời gian nói chuyện qua mạng Facebook, ông Julian Gandel muốn giúp đỡ cho hoàn cảnh khó khăn của bà T và hứa sẽ chuyển 100.000 USD cho bà T. Vào ngày 20/3/2017 có 01 người phụ nữ gọi điện thoại cho bà T tự xưng là nhân viên an ninh hải quan sân bay Tân Sơn Nhất tên Lê Nguyễn Hoàng Oanh báo bà T có 01 gói hàng đang ở sân bay và đề nghị bà T chuyển 1.300 USD làm phí nhận hàng; nghĩ đó là gói hàng của ông Julian Gandel chuyển cho bà nên ngày 20/3/2017 bà T ra ngân hàng ACB chuyển 30.000.000 đồng vào tài khoản số 232258209 tên Lê Nguyễn Hoàng Oanh. Sau đó Oanh nhắn tin cho bà T là phát hiện có tiền trong gói hàng nên phải đóng thêm phí 150.000.000 đồng nữa thì mới được nhận hàng, sau đó ngày 21/3/2017 bà T ra ngân hàng BIDV tiếp tục chuyển số tiền 150.000.000 đồng vào tài khoản số 31810000092118 tên Lê Nguyễn Hoàng Oanh và với phương thức, thủ đoạn tượng tự đối tượng đã yêu cầu bà T chuyển tiền 02 lần nữa với số tiền là 840.000.000 đồng. Sau khi bà T đã chuyển tổng cộng 1.020.000.000 đồng cho đối tượng Oanh và chờ một thời gian thấy không nhận được gói quà và không liên lạc được với Oanh và Julian Gandel, biết mình bị lừa bà T đến cơ quan Công an trình báo.

Dấu hiệu nhận biết:

– Các đối tượng lừa đảo thường đóng giả kỹ sư, bác sỹ, quân nhân Mỹ… đưa các hình ảnh giới thiệu là thương gia đang sinh sống tại Anh, Mỹ hoặc quân nhân đang chiến đấu tại Afghanistan, Syria,… ngỏ ý làm quen, kết bạn hứa hẹn kết hôn trên các mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Whatsapp, Skype, Tagged.com…

– Làm quen, kết bạn, hứa kết hôn và bảo lãnh đi nước ngoài, ngỏ ý gửi tặng quà…có giá trị lớn trong đó có nhiều tiền, vàng… để mua nhà tại Việt Nam, làm từ thiện hoặc đưa ra nhiều lý do như gia đình người thân bị nạn cần giúp đỡ, ngỏ ý tặng quà, vay mượn để đầu tư kinh doanh…

– Cho người đóng giả là nhân viên giao nhận, hải quan, thuế vụ… thông báo thùng quà biếu bị tạm giữ vì trong đó có nhiều ngoại tệ, hàng hóa có giá trị… thông báo phải nộp thuế, lệ phí để nhận hàng hoặc lo lót. Sau đó các đối tượng giả danh này cung cấp cho nạn nhân số tài khoản ngân hàng để nộp tiền, rồi bọn chúng rút ra để chiếm đoạt.

Từ vụ việc trên, Công an quận đề nghị nhân dân như sau:

– Không nên tin tưởng và liên lạc, giao tiếp với các mối làm quen, kết bạn với người nước ngoài hoặc người lạ qua mạng xã hội, qua điện thoại…Không trao đổi hoặc làm theo yêu cầu của các đối tượng giả danh nhân viên giao nhận, hải quan, thuế…

– Không cung cấp số điện thoại riêng, số tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai. Không đứng tên, chuyển giao tài khoản, nhận tiền giúp bất cứ ai.

– Tuyệt đối không chuyển tiền dưới bất cứ hình thức nào khi nghi vấn đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (nếu đã chuyển phải báo ngân hàng phong tỏa ngay số tiền đã chuyển).

 Mọi nghi vấn hoặc phát hiện các đối tượng, vụ việc có liên quan, đề nghị nhân dân thông báo ngay cho đơn vị Công an gần nhất hoặc báo về Công an Quận (Qua máy trực ban – ĐT: 028.37851.787) hoặc đội CSĐT về Kinh tế và Chức vụ (ĐT: 028.37851.506…).

 CÔNG AN QUẬN 7 

Thân chào Quý Khách, em tên là Phi Anh, nhân viên kinh doanh của Công ty Phú Mỹ Hưng. Em đã chọn làm việc và gắn bó với các dự án thuộc Chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng bởi giá trị thực của bất động sản và giá trị sống nhân văn tại nơi đây. Với kinh nghiệm làm việc trong ngành dịch vụ 5 sao và chăm sóc Khách hàng, hiểu được giá trị sản phẩm và sự mong đợi từ Khách hàng, em rất vui được là người tư vấn đưa các giá trị trên đến với Quý Khách. Xin cảm ơn!

Tel: 0919 906 991

Email: phianh@pmh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.