Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm giả danh người thân quen, bạn bè gọi điện thoại lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Trong thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM xảy ra một số vụ việc các đối tượng giả danh người thân quen, bạn bè gọi điện thoại đến người dân để lừa đảo, chiến đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn lừa đảo của bọn chúng như sau: Lợi dụng lòng tốt, mất cảnh giác của người dân, các đối tượng giả danh người thân quen, bạn bè gọi điện thoại đến nạn nhân báo tin đang gặp khó khăn, cần một số tiền gấp; sau đó, đối tượng đề nghị nạn nhân chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng đã được chỉ định trước nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Điển hình một số vụ như:

Vụ thứ 1: Khoảng 10h00’ ngày 14/4/2016, tại nhà riêng của bà Võ Thị Ánh T, ngụ Quận 1 có một thanh niên tự xưng tên “Sĩ” gọi điện thoại vào số máy bàn tự nhận là người thân của gia đình bà, hiện đang cùng vợ đi Mỹ thăm con nhưng nhà lại có đứa cháu bị tai nạn giao thông ở Cần Thơ, cần gấp số tiền 45 triệu đồng để mổ cấp cứu; do đang ở Mỹ không về kịp nên nhờ bà T chuyển số tiền trên vào tài khoản đã được đối tượng chỉ định trước, hứa sẽ trả lại tiền cho bà T vào hai hôm sau. Vì bà T có người bạn thân tên “Sĩ” nên ngộ nhận, không nghi ngờ gì về sự gian dối của đối tượng này và thực hiện theo đề nghị của đối tượng chuyển số tiền 45 triệu đồng vào tài khoản trên vào lúc 13h30’ cùng ngày. Với thủ đoạn tương tự, đến ngày 15/4/2016 đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt xủa bà T tổng cộng 495 triệu đồng.

Vụ thứ 2: Khoảng 14h00’ ngày 28/4/2016, bà Lâm Thị Ch, ngụ P.Cầu Kho, Quận 1 nhân được cuộc gọi vào số máy điện thoại bàn, có người nam giả là cháu của bà Ch hiện đang ở nước ngoài gọi điện về hỏi thăm, qua đó bà Ch hỏi người gọi điện có phải tên “Cọc” không và được trả lời đúng tên “Cọc” nên bà Ch không nghi ngờ gì về sự gian dối của tên này và tiếp tục trò chuyện. Sau đó đối tượng giả thông tin với bà Ch, hiện có người bạn vừa về Việt Nam trị bệnh cho đứa con riêng, do tiền chưa chuyển về kịp, nên đối tượng hỏi bà Ch cho mượn tiền. Bà Ch sau đó chuyển 50 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng đã được đối tượng chỉ định và bị lừa đảo chiếm đoạt.

Từ những vụ nêu trên, Công an quận đề nghị nhân dân như sau:

Cảnh giác với các cuộc điện thoại tự giới thiệu người quen, bạn bè hỏi thăm sức khỏe, sau đó báo tin đang gặp khó khăn, cần mượn một số tiền gấp. Đó có thể là những đối tượng chuyên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Khi nhận được điện thoại giới thiệu người quen, bạn bè phải kiểm tra lại thông tin để xác định chính xác đúng là người quen hay bạn bè của mình. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân hay nạp tiền, chuyển tiền khi nghi vấn đối tượng giả danh người thân quen, bạn bè gọi điện thoại để lừa đảo, chiến đoạt tài sản.

Mọi nghi vấn hoặc phát hiện các đối tượng, vụ việc có liên quan, đề nghị nhân dân thông báo ngay cho đơn vị Công an gần nhất hoặc báo về Công an Quận (Qua máy trực ban – ĐT: 08.37851.787) hoặc đội CSĐT về TTXH (ĐT: 08.37851.662).

 CÔNG AN QUẬN 7 

Thân chào Quý Khách, em tên là Phi Anh, nhân viên kinh doanh của Công ty Phú Mỹ Hưng. Em đã chọn làm việc và gắn bó với các dự án thuộc Chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng bởi giá trị thực của bất động sản và giá trị sống nhân văn tại nơi đây. Với kinh nghiệm làm việc trong ngành dịch vụ 5 sao và chăm sóc Khách hàng, hiểu được giá trị sản phẩm và sự mong đợi từ Khách hàng, em rất vui được là người tư vấn đưa các giá trị trên đến với Quý Khách. Xin cảm ơn!

Tel: 0919 906 991

Email: phianh@pmh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.