Phòng cháy hơn chữa cháy

 

 

Là chủ đầu tư khu Phú Mỹ Hưng, đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Việt Nam, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đặc biệt chú trọng đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong xây dựng, quản lý và vận hành các dự án. Vì sự an toàn về tính mạng và tài sản của cư dân, kim chỉ nam “phòng cháy hơn chữa cháy” luôn được các bộ phận chuyên trách PCCC trong Công ty Phú Mỹ Hưng bám sát.

TỪ THIẾT KẾ ĐẾN THIẾT BỊ

Vấn đề PCCC tại Phú Mỹ Hưng được chú tâm ngay từ khâu thiết kế. Ngoài cửa thoát hiểm, hệ thống đường ống dẫn nước chữa cháy, hệ thống báo cháy, hệ thống trang thiết bị PCCC… các tòa nhà ở Phú Mỹ Hưng còn thiết kế thêm hệ thống cửa cuốn và màng ngăn nước chống cháy lan tự động, giúp cô lập khu vực này và khu vực kia, hầm này và hầm kia khi có sự cố xảy ra. Ở một số dự án mới, lối thoát hiểm thang bộ còn được thiết kế từ các tầng trên đến tầng trệt, và một lối thoát riêng biệt khác từ tầng trệt xuống tầng hầm nhằm hạn chế khả năng cháy lan từ tầng hầm lên các tầng trên. Thiết kế lối thoát hiểm còn cho phép cư dân có thể thoát ra ngoài từ tầng M (tầng lửng), tầng 2 chứ không phải chỉ tầng trệt. Từ cửa các căn hộ đến thang bộ thoát hiểm được bố trí trong khoảng cách 6-8m, giúp cư dân có thể thoát ra ngoài một các dễ dàng và nhanh chóng.

 

Diễn tập PCCC tại Phú Mỹ Hưng

 

Về trang thiết bị, Phú Mỹ Hưng sử dụng tủ trung tâm báo cháy của Anh và Nhật, và phần lớn hệ thống này được kết nối với Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM, trực tiếp truyền tín hiệu nếu có sự cố cháy nổ trong tích tắc. Ngoài hệ thống cửa cuốn và màng ngăn nước chống cháy như đã kể trên, các tòa nhà ở Phú Mỹ Hưng được trang bị hệ thống chữa cháy hydrant (họng cứu hỏa) và sprinker (hệ thống đầu phun). Các trang thiết bị PCCC cơ bản khác như bình chữa cháy CO2, bình bột ABC, bình bột T35, lăng vòi chữa cháy… đều được trang bị đầy đủ tại các tòa nhà. Đặc biệt, đã có hơn 90% các tòa nhà được trang bị xe chữa cháy bọt foam mini, chuyên chữa cháy xăng, dầu và chất lỏng.

 

 

Đội bảo vệ Phú Mỹ Hưng, lực lượng chủ chốt trong công tác PCCC của khu đô thị này, còn được trang bị hai máy bơm chữa cháy, 5 máy bơm chìm công suất lớn. Các tòa nhà đều được trang bị mặt nạ chống độc, dụng cụ phá vỡ, đèn pha cao áp và trang phục chữa cháy… Hệ thống camera quan sát từ các tuyến đường, và gần 500 trụ camera được bố trí tại các khu dân cư là trợ thủ đắc lực, giúp sớm phát hiện các nguy cơ, sự cố cháy nổ. Ngoài ra, nguồn nước chữa cháy ở Phú Mỹ Hưng luôn dồi dào với mạng lưới hồ bơi trong các dự án, sông rạch bao quanh đô thị, xe bồn tưới cây và các trụ nước PCCC luôn trong tình trạng sẵn sàng.

 

 

TỪ QUẢN LÝ ĐẾN VẬN HÀNH

So với trang thiết bị, việc quản lý và vận hành hoạt động PCCC cũng quan trọng không kém. Tại Phú Mỹ Hưng, hai bộ phận chuyên trách công tác PCCC là Đội bảo vệ và Trung tâm Phục vụ khách hàng, với sự phân nhiệm rõ ràng, quy trình chuyên nghiệp, đồng thời có sự kiểm tra, giám sát qua lại.

 

 

Anh Nguyễn Văn Tuyến, Đội phó Đội Bảo vệ Phú Mỹ Hưng, cho biết: “Các lực lượng tham gia PCCC ở Phú Mỹ Hưng luôn xác định tinh thần “phòng cháy hơn chữa cháy”. Để thực hiện tinh thần đó, chúng tôi thực hiện các quy trình sau:

  • Thứ nhất, kiểm tra, bão dưỡng định kỳ hàng tháng các trang thiết bị PCCC, đảm bảo luôn trong tình trạng tốt nhất, sẵn sàng hoạt động khi có sự cố xảy ra. Việc này do cả Đội Bảo vệ và Trung tâm Phục vụ khách hàng cùng thực hiện, riêng biệt với nhau để có thể kiểm tra chéo, giám sát kết quả của nhau. Việc kiểm tra trang thiết bị PCCC còn được phối hợp thực hiện cùng Phòng Cảnh sát PCCC quận 7, mỗi năm ít nhất 4 lần.
  • Thứ hai, công tác tuyên truyền PCCC được chúng tôi thực hiện thường xuyên, nhằm nâng cao ý thức của cư dân. Cụ thể, định kỳ vào mùa khô, mùa mưa, hoặc dịp Tết, chúng tôi đều gửi các thông báo đến cư dân, cảnh báo về cháy nổ, tuyên truyền về đốt vàng mã. Chúng tôi cũng thường gửi đến cư dân các tờ bướm hướng dẫn về sử dụng điện, hướng dẫn thoát hiểm, hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị, dụng cụ PCCC. Không dừng lại ở đó, chúng tôi còn phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC quận 7, tổ chức các buổi tuyên truyền, diễn tập PCCC tại các tòa nhà. Lịch diễn tập PCCC được đảm bảo ít nhất mỗi năm một lần cho các tòa nhà”.

 

Cùng với quy trình quản lý và vận hành chuyên nghiệp, một thế mạnh khác của Phú Mỹ Hưng là lực lượng tham gia chuyên trách PCCC hùng hậu và chuyên nghiệp. Hiện tại, trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng có tổng cộng 252 vị trí chốt gác, với 430 nhân viên bảo vệ, tuần tra 24/24. Trong bất kỳ thời điểm nào, Phú Mỹ Hưng cũng có thể huy động ngay lực lượng hàng trăm nhân sự tham gia PCCC, cứu hộ cứu nạn từ Đội bảo vệ và Trung tâm Phục vụ khách hàng. Anh Tuyến cho biết thêm: “100% thành viên Đội Bảo vệ Phú Mỹ Hưng đều được cấp giấy chứng nhận PCCC từ cơ quan chức năng. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các buổi Hội thao để rèn luyện và kiểm tra nghiệp vụ PCCC của các nhân viên”.

 

PCCC LÀ TRÁCH NHIỆM CỘNG ĐỒNG

Để công tác PCCC tại Phú Mỹ Hưng đạt hiệu quả tốt nhất bên cạnh những nỗ lực của chủ đầu tư về trang thiết bị, quản lý và vận hành còn đòi hỏi sự chung tay phối hợp từ nhiều phía như cư dân, ban quản trị các tòa nhà và chính quyền địa phương (cụ thể là lực lượng cảnh sát PCCC).

Anh Nguyễn Hồng Vân, chủ nhiệm Trung tâm phục vụ khách hàng Phú Mỹ Hưng chia sẻ: “Phú Mỹ Hưng hiện có hơn 40 khu căn hộ cao tầng, 36 khu biệt thự với số lượng cư dân trên 30.000 người, trong đó người nước ngoài chiếm tỷ lệ khoảng 40%, đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Đây cũng là một khó khăn trong công tác tuyên truyền PCCC tại Phú Mỹ Hưng. Hiện tại, các thông báo, các hướng dẫn PCCC chúng tôi đã thực hiện song ngữ (Việt – Anh). Sắp tới, chúng tôi sẽ thực hiện bằng 4 thứ tiếng (Việt, Anh, Hàn, Hoa), để cư dân người nước ngoài dễ dàng nắm bắt thông tin hơn”.

Dù ý thức PCCC chữa cháy của phần lớn cư dân trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng là khá tốt, nhưng Đội bảo vệ Phú Mỹ Hưng Tuyến cũng cảnh báo thêm: “Nhiều cư dân còn chưa cẩn thận trong việc sử dụng điện, vi phạm các nguyên tắc PCCC. Đã có những sự cố xảy ra như cư dân ra ngoài quên tắt bếp, rất may lực lượng bảo vệ tại chỗ của Phú Mỹ Hưng xử lý kịp thời. Nhiều cư dân cũng thờ ơ, không tham gia những buổi tuyên truyền, tập huấn PCCC, dù chúng tôi đã tạo điều kiện thuận lợi như tổ chức vào ngày nghỉ, và sắp tới sẽ vào cả buổi tối. Một số khu phố đã thành lập Ban quản trị, tuy nhiên, khi được bàn giao các trang thiết bị PCCC thì Ban quản trị lại không bảo trì, bảo quản tốt. PCCC là trách nhiệm của cộng đồng, chúng tôi kêu gọi toàn thể cư dân, các ban quản trị luôn tích cực tham gia cùng Công ty Phú Mỹ Hưng để gìn giữ cuộc sống yên bình cho khu đô thị”.

Thân chào Quý Khách, em tên là Phi Anh, nhân viên kinh doanh của Công ty Phú Mỹ Hưng. Em đã chọn làm việc và gắn bó với các dự án thuộc Chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng bởi giá trị thực của bất động sản và giá trị sống nhân văn tại nơi đây. Với kinh nghiệm làm việc trong ngành dịch vụ 5 sao và chăm sóc Khách hàng, hiểu được giá trị sản phẩm và sự mong đợi từ Khách hàng, em rất vui được là người tư vấn đưa các giá trị trên đến với Quý Khách. Xin cảm ơn!

Tel: 0919 906 991

Email: phianh@pmh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.