Cảnh báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo qua điện thoại mạng xã hội

Các đối tượng lừa đảo đóng giả kỹ sư, bác sỹ, quân nhân Mỹ.v.v. đưa các hình ảnh giới thiệu là thương gia đang sinh sống tại Anh, Mỹ hoặc quân nhân đang chiến đấu tại Afghanistan, Syria…

1.LỪA ĐẢO QUA ĐIỆN THOẠI.

Dấu hiệu nhận biết:

Khi có cuộc gọi đến máy điện thoại bàn, đầu dây bên kia (thực chất là đối tượng lừa đảo) xưng danh là Cơ quan pháp luật như: Công an, Tòa án, Viện kiểm sát, nhân viên thu cước thông báo:

– Nợ tiền cước điện thoại, tiền điện, tiền nước, liên quan một vụ án, rửa tiền.v.v…

– Dùng lời lẽ dọa nạt yêu cầu nạn nhân phải hợp tác phục vụ yêu cầu điều tra, nếu không chịu hợp tác và làm theo hướng dẫn sẽ bị xử lí về hình sự, yêu cầu nạn nhan giữ bí mật không được báo cho người nhà biết.

– Yêu cầu liên hệ tổng đài 1080 xác minh số điện thoại.

– Dò hỏi thông tin cá nhân, số tài khoản, hiện có những khoản tiền đang gửi ở đâu, yêu cầu chuyển vào tài khoản cho “cơ quan pháp luật” kiểm tra và sẽ trả lại trong vài giờ, sau đó bọn chúng đưa ra số tài khoản do người Việt Nam đứng tên đã chuẩn bị sẵn và yêu cầu chuyển tiền vào.

2.LỪA ĐẢO “BẪY TÌNH” QUA MẠNG XÃ HỘI.

Dấu hiệu nhận biết:

Các đối tượng lừa đảo đóng giả kỹ sư, bác sỹ, quân nhân Mỹ.v.v. đưa các hình ảnh giới thiệu là thương gia đang sinh sống tại Anh, Mỹ hoặc quân nhân đang chiến đấu tại Afghanistan, Syria,… ngỏ ý làm quen, kết bạn hứa hẹn kết hôn trên các mạng xã hội như: Facebook, Whatsapp, Skype, Tagged.com…

– Làm quen, kết bạn, hứa kết hôn và bảo lãnh đi nước ngoài, ngỏ ý gửi tặng quà…có giá trị lớn trong đó có nhiều tiền, vàng….để mua nhà tại Việt Nam, làm từ thiện hoặc đưa ra nhiều lý do như gia đình người thân bị nạn cần giúp đỡ, ngỏ ý vay mượn để đầu tư kinh doanh…

– Cho người đóng giả là nhân viên giao nhận, hải quan, thế vụ…thông báo thùng quà biếu bị tạm giữ vì trong đó có nhiều ngoại tệ, hàng hóa có giá trị… Thông báo phải nộp thuế, lệ phí để nhận hàng hoặc lo lót. Sau đó các đối tượng giả danh này cung cấp cho nạn nhân số tài khoản ngân hàng để nộp tiền, rồi bọn chúng rút ra để chiếm đoạt.

 

3.LỪA ĐẢO BẰNG THỦ ĐOẠN HACK EMAIL CỦA DOANH NGHIỆP.

Dấu hiệu nhận biết:

– Nạn nhân là các doanh nghiệp có quan hệ buôn bán với công ty nước ngoài, thường liên lạc giao dịch qua hộp thư điện tử (email).

– Các đối tượng lừa đảo xâm nhập email của Doanh nghiệp và biết được thông tin về các hợp đồng mua bán hàng hóa, thanh toán tiền. Chúng tạo email giả mạo (giống với email thật của 2 bên hoặc chỉ sai khác một ký tự) của đối tác thanh toán tiền hàng và gửi email yêu cầu thanh toán tiền vào 01 số tài khoản khác với lý do tài khoản thường giao dịch đang gặp trục trặc (do Doang nghiệp đang bị thanh, kiểm tra hoặc tài khỏa bị phong tỏa…)

ĐIỀU CẦN LÀM

– Dứt khoát từ trối làm việc qua điện thoại, yêu cầu họ gửi giấy mời hoặc giấy triệu tâp hợp lệ. Không thực hiện các yêu cầu và theo hướng dẫn của đối tượng như: Bấm phím số trên máy điện thoại, xác minh số điện thoại…

– Không nên tin tưởng và liên lạc, giao tiếp với các mối làm quen, kết bạn với người nước ngoài hoặc người lạ qua mạng xã hội, qua điện thoại…Không trao đổi hoặc làm theo yêu cầu của các đối tượng giả danh nhân viên giao nhận, hải quan, thuế…

– Doanh nghiệp phải kiển tra địa chỉ email của đối tác đảm bảo chính xác 100%. Nếu nhận được email yêu cầu thay đổi số tài khoản thụ hưởng thì tuyệt đối không được chuyển tiền mà phải trực tiếp liên lạc ngay với doanh nghiệp đối tác bằng điện thoại để tránh bị lừa đảo.

– Không cung cấp số điện thoại riêng, số tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai. Không đứng tên, chuyển giao tài khoản, nhận tiền giúp bất cứ ai.

– Tuyện đối không chuyên tiền cho bất cứ ai, dưới bất cứ hình thức nào (nếu đã chuyển phải báo ngân hàng phong tỏa ngay số tiền đã chuyển).

‘  Nếu gặp các trường hợp trên phải báo cho người nhà, đối tác để xác minh.

‘ Thông báo, trình báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất Công an Quận 7: (0283)3.7851.787;  Đội CSHS: (0283)3.7851.662.

Thân chào Quý Khách, em tên là Phi Anh, nhân viên kinh doanh của Công ty Phú Mỹ Hưng. Em đã chọn làm việc và gắn bó với các dự án thuộc Chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng bởi giá trị thực của bất động sản và giá trị sống nhân văn tại nơi đây. Với kinh nghiệm làm việc trong ngành dịch vụ 5 sao và chăm sóc Khách hàng, hiểu được giá trị sản phẩm và sự mong đợi từ Khách hàng, em rất vui được là người tư vấn đưa các giá trị trên đến với Quý Khách. Xin cảm ơn!

Tel: 0919 906 991

Email: phianh@pmh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.